Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì… “nợ ngập mặt”

Chủ đầu tư của chung cư Khang Gia Tân Hương đã nợ tiền Nam A Bank quá lâu khiến đơn vị quản lý nợ của ngân hàng này phải thu giữ và xử lý tài sản đối với 3 khu đất của chủ đầu tư.

Hôm qua (7/3), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản – Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam A Bank) cho biết, đơn vị này đã ra thông báo thu giữ và xử lý tài sản thế chấp là khu đất rộng hơn 4.600m2 tại số 377 Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM) của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Địa ốc Khang Gia. Đây chính là khu đất xây dựng chung cư Khang Gia Tân Hương.

Chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương bị “siết” nợ.

Chung cư Khang Gia Tân Hương thuộc một phần thửa 503, tờ bản đồ số 127 có diện tích 4.626m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất do UBND TPHCM cấp ngày 10/10/2007.

Ngoài khu đất “khủng” nói trên thì đơn vị quản lý nợ của Nam A Bank cũng thông báo thu giữ và xử lý tài sản thế chấp đối với khu đất 127 BĐC (phường Tân Quý, quận Tân Phú) có diện tích hơn 222m2 và khu đất 395 Tân Hương rộng hơn 138m2.

Theo đơn vị quản lý nợ, việc thu giữ tài sản thế chấp nêu trên nhằm xử lý thanh toán các khoản nợ của Công ty Địa ốc Khang Gia tại Nam A Bank theo hợp đồng được thỏa thuận, ký kết năm 2011.

Thời gian thực hiện việc thu giữ tài sản thế chấp là ngày 15/4/2019 và phương thức xử lý là bán đấu giá theo quy định. Trong trường hợp Công ty Địa ốc Khang Gia không bàn giao tài sản để xử lý thu giữ thì Nam A Bank sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Khánh, một người mua nhà tại chung cư Khang Gia Tân Hương chia sẻ, ông mua một căn hộ nằm ở tầng trệt có diện tích hơn 63m2 vào năm 2015. Cư dân và ban quản trị chung cư không hề biết về việc thế chấp tài sản cho Nam A Bank.

“Tại sao tài sản đã cầm cố cho Nam A Bank mà Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn cho vay gói 30.000 tỷ đồng được. Bởi khi mua nhà, tôi được Ngân hàng BIDV bảo lãnh và cho vay. Như vậy hai ngân hàng có thỏa thuận gì không?. Người dân mua nhà có ảnh hưởng gì về tài chính, có mất trắng không”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, cư dân mong muốn cơ quan chức năng có chế tài về tài sản của Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Khang Gia. Hiện nay, chủ đầu tư bỏ trốn, không ra mặt khiến cư dân bất an từng ngày.

Ngân hàng Nam A Bank cho biết, hiện tại, dư nợ của khoản vay là không quá cao (vài chục tỷ đồng) so với giá trị thực tế của toàn bộ tài sản thế chấp. Vì vậy, việc xử lý sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương.

Công ty Khang Gia cũng đã xác nhận nghĩa vụ trả nợ và có phương án trả nợ cho Nam A Bank. Nếu hai bên đạt được thống nhất thì sẽ không tiến hành việc thu giữ như trong thông báo.

Trong trường hợp Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện cam kết, Nam A Bank sẽ tiến hành xử lý tài sản theo quy định nhưng trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người mua căn hộ tại Chung cư Khang Gia Tân Hương.

Chung cư Khang Gia Tân Hương là nơi có hơn 400 hộ dân đang sinh sống

Trước đó, trong Kết luận thanh tra tháng 3/2018 của Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2.

Bởi trong quá trình thi công, Công ty Địa ốc Khang Gia đã tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ.

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế được duyệt.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân trí

Từ khóa:
Tin khác