Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định Dự án C-Sky View của Cường Đô la chưa đủ điều kiện bán

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Dự án C-Sky View do Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư hiện chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án C-Sky View toạ lạc tại đường Trần Phú (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Dự án Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường (tên thương mại C-Sky View) tọa lạc tại đường Trần Phú (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường (thành viên của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai) làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) làm Tổng Giám đốc.

Theo thông tin từ website của chủ đầu tư, dự án có tổng diện tích 8.600m2, gồm 2 block, 38 tầng (2 tầng hầm) và 1.166 căn hộ.

Để thu hút khách hàng, chủ đầu tư Chánh Nghĩa Quốc Cường đã không ngần ngại sử dụng các mỹ từ: “Với khát vọng tạo nên một khu resort trong lòng thành phố, đem đến sự đột phá về một cuộc sống hạng sang và mang đậm tính nghệ thuật nhân văn, Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường đã chăm chút cho đứa con C-Sky View đầy đủ các tiện ích bậc nhất Bình Dương…”.

Thế nhưng, gần đây nhiều khách hàng có nhu cầu tìm hiểu Dự án C-Sky View của Chánh Nghĩa Quốc Cường tỏ ra thắc mắc, liệu “xuống tiền” tại dự án có thật sự an toàn khi dự án chưa đủ điều kiện bán?

Dự án chưa tiến hành ép cọc thử tải, cũng như chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng.

Để tìm hiểu vấn đề trên, PV VTC News gặp một nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường. Nhân viên này cho biết, dự án là một trong những khu chung cư cao cấp hiện đại bậc nhất Bình Dương của Cường Đôla. Hơn 80% căn hộ hiện đã có chủ, nếu nhanh chóng xuống tiền bây giờ thì vẫn còn giá tốt.

“Nếu bây giờ chị đồng ý mua căn hộ thì bước đầu tiên sẽ phải đóng 100 triệu đồng tiền xác nhận nhu cầu. Sau đó sẽ đóng tiếp 30% và làm hợp đồng mua bán rồi tiếp tục thanh toán số tiền còn lại theo từng đợt”, nhân viên này nói.

Để thuyết phục chúng tôi, các nhân viên của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường đã gửi bảng giỏ hàng thể hiện số lượng căn hộ đã được bán và nhiều “Phiếu xác nhận nhu cầu mua căn hộ” của khách hàng với số tiền phải đóng là 100 triệu đồng.

Ghi nhận thực tế của PV VTC News cho thấy, bên ngoài dự án được bao bởi các bảng quảng cáo cỡ lớn, bên trong vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa tiến hành ép cọc thử tải, cũng như chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng.

Về những nghi vấn của khách hàng, trả lời VTC News, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Dự án C-Sky View hiện vẫn chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

“Dự án có 4 block chung cư, trong đó block B1 đã được đầu tư. Hiện nay, các block chung cư còn lại của dự án chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định”, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin.

Để thông tin khách quan, PV VTC News đã liên hệ làm việc với đại diện Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường, tuy nhiên vị này cho biết, phía công ty đang xem xét, kiểm tra lại một số thông tin và sẽ cung cấp với báo chí sau.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, để huy động được vốn, dường như chủ đầu tư đã “quên” những điều luật này. Và khi xảy ra rủi ro, người chịu “trái đắng” luôn là khách hàng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Dự án C-Sky View chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

“Ở đây cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan quản lý Nhà nước, người mua nhà, đầu tư thứ cấp cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư, pháp lý dự án và đặc biệt là hợp đồng ký kết với bên bán nhà để hạn chế rủi ro”, ông Châu nói.

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (Quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chung cư chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

“Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng đã bị đẩy vào thế… đã rồi”, bà Thảo nhấn mạnh.

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

DiaOcOnline.vn – Theo VTC

Tin khác