Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Sở Xây dựng TP.HCM muốn xử lý các đối tượng tung tin ảo gây sốt đất

Sở Xây dựng sẽ đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý các đối tượng tung tin sai lệch khiến giá đất tại vùng ven TP.HCM lại lên cơn “sốt”.

Ngày 2/5, trả lời về việc sốt đất nền tái diễn ở các vùng ven quận 2, quận 9, ông Phạm Đăng Hồ, Phó trưởng Phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất là do dự báo về phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM trong năm 2018 có tăng trưởng tốt, người dân nắm thông tin này nên đầu tư.

Bên cạnh đó, trên các địa bàn quận 2, quận 9 đang tập trung đầu tư xây dựng nhiều dự án giao thông, hạ tầng như nút giao Mỹ Thủy, nâng cấp các tuyến đường như Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Cư Trinh, tuyến đường sắt đô thị…. khiến đất ở đây tăng giá.

Ngoài ra, TP.HCM đã có chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo ở khu Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, cũng là lý do tạo sốt đất. Cùng với đó là tâm lý của người dân muốn đầu tư đất nền, do ảnh hưởng vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3, ảnh hưởng tâm lý người dân muốn mua căn hộ.

Người dân đổ xô đi đăng ký thủ tục nhà đất tại quận 9. Ảnh: Trương Khởi

Ngoài các yếu tố trên, đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh việc có một số đối tượng tung tin đẩy giá, khiến tâm lý đám đông đổ xô mua đất nền, gây cơn sốt giá đất thời gian qua.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý đối tượng tung tin giá đất. Đồng thời, thành phố sẽ công khai minh bạch tiến độ đầu tư hạ tầng, các dự án mới… để người dân nắm bắt, tránh nghe những thông tin sai lệch.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cảnh báo tình trạng tăng giá đất ảo, và có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất giống như một hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng làm giá đất TP.HCM tăng. Cuối cùng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Ông Tuyến yêu cầu quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình.

“Khi người dân muốn mua bán đất đều có liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao, nhưng nếu cán bộ ‘có lợi ích cá nhân’ ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo”, ông Tuyến cảnh báo.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng chính quyền không dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào thị trường, nhưng giá cả thị trường phải đúng thực tế, không để thông tin ảo đẩy giá tăng rồi trục lợi. Hậu quả cuối cùng là người dân lãnh đủ.

Từ đầu năm đến nay, sốt đất nền là chủ đề bàn tán của những nhà đầu tư cá nhân và cả người dân có đất tại các phường vùng ven của quận 9.

Từ tháng 3, nhiều nhà đầu tư cá nhân đổ xô về hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình (quận 9) gom đất, đẩy giá đất trong khu vực tăng cao hơn cả thời điểm sốt đất năm 2017. Người mua bán đất đổ xô đi đăng ký thủ tục, khiến điểm tiếp nhận hồ sơ của quận này bị quá tải suốt thời gian qua.

DiaOcOnline.vn – Theo Zing

Từ khóa:
Tin khác