Tại sao trong sổ hồng không ghi diện tích cầu thang?

Hỏi: Hiện nay, gia đình cô tôi đang sống trong một khu tập thể ở Tp.HCM. Vợ chồng cô vừa nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cách đây chưa lâu.

Điều đáng nói là so với diện tích ghi trong giấy phép xây dựng trước đây, diện tích trong sổ hồng ít hơn. Cũng nhiều lần cán bộ địa chính đến đo đạc lại. Nhưng kết quả đo mỗi lần lại khác nhau về diện tích. Khi hỏi cán bộ địa chính về những thắc mắc này, họ bảo vì “bán nhà nhưng không bán cầu thang”.  Điều đó có nghĩa là đã mua nhà nhưng một phần ban công và cầu thang của ngôi nhà không thuộc quyền sở hữu của vợ chồng cô.

Tôi muốn hỏi, điều đó thực chất là do đâu và trách nhiệm thuộc về ai?

leanh678@…

sổ hồng
Trong sổ hồng phải ghi đầy đủ diện tích hành lang và cầu thang nếu diện tích này được sử dụng với mục đích riêng của hộ gia đình (Ảnh minh họa, nguồn: Địa ốc Online)

Trả lời:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về vị trí của cầu thang nhà cô bạn, bạn chưa cung cấp cho chúng tôi đầy đủ. Vì thế, bạn có thể tham khảo cách thể hiện diện tích nhà ở trên sổ hồng theo quy định tại Thông tư số 23/2014/TT- BTNMT:

“Điều 6. Thể hiện thông tin về thửa đất tại trang 2 của sổ hồng

Thông tin về thửa đất được thể hiện trên sổ hồng đối với tất cả các trường hợp được cấp sổ hồng theo quy định như sau:

4. Diện tích: ghi diện tích của thửa đất bằng số Ả Rập theo đơn vị mét vuông (m2), được làm tròn số đến một chữ số thập phân.

Trường hợp thửa đất có nhà chung cư thì sổ hồng cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ theo quy định tại Điều 49 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP)”.

Căn cứ vào quy định trên, cách đo diện tích, thể hiện diện tích căn nhà tập thể của cô bạn trên sổ hồng sẽ được thể hiện như sau:

– Trong sổ hồng phải thể hiện đầy đủ cả phần diện tích hành lang và cầu thang nếu là hành lang và cầu thang được sử dụng với mục đích riêng của hộ gia đình.

– Không thể hiện phần diện tích cầu thang và hành lang trong sổ hồng nếu phần diện tích này được sử dụng với mục đích đi chung của cả khu tập thể.

Thứ hai, trong trường hợp có sai sót, bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đính chính lại sổ hồng.

Trân trọng.

Công ty Luật Thiên Thanh

(Theo CafeLand)
Tin khác