Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Thanh tra Chính Phủ kiểm tra sai phạm ở khu ‘đất vàng’ TPHCM

Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 89/VPCP – V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị kiểm tra sai phạm tại hai dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Cụ thể, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án trên. Đồng thời, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Tổng thể khu đất tại số 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, P.Bến Nghé, Q.1

Trước đây, khu đất tại số 34 – 36 – 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, P.Bến Nghé, Q.1 là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Sau đó, Vinafood 2 và Công ty TNHH thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Nhưng gần 10 năm qua, dự án này vẫn “án binh bất động” trên giấy, vì chưa hoàn thành đền bủ, giải phóng mặt bằng.

Công ty Việt Hân sang nhượng cho đối tác

Theo các người dân, chủ đầu tư đưa ra giá đền bù cho các hộ dân nằm trong khu đất chỉ 125 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường khu vực này trên dưới 300 triệu đồng/m2 do đó người dân không đồng ý. Không thỏa thuận được với người dân, ngày 13/11/2108, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người đến xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai gây náo loạn cuộc sống người dân.

Công ty Việt Hân Sài Gòn còn đề nghị chính quyền địa phương giúp lực lượng giữ an ninh trật tự để khoan địa chất dự án để làm bức tường rào bao quanh vì sợ dân mưa bão ảnh hưởng dân làm yếu nền.

Được biết, trước đây Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân đã để đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất. Tuy nhiên, việc thực hiện đền bù đó là sai với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty của Bộ NNPTNT và trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Từ khóa:
Tin khác