Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Thiếu căn hộ cho thuê giá thấp

TPHCM hiện có hơn 10 triệu dân. Không biết lượng người nhập cư như chúng tôi có khoảng bao nhiêu nhưng chắc là khá đông. Cách nay vài năm, sau khi tích cóp được chừng hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng tôi có ý định tìm mua một căn hộ giá dưới 2 tỉ để ổn định cuộc sống. Nhưng suy đi tính lại, dù gì thì cũng phải vay thêm tiền, ngộ nhỡ vay mua nhà xong mà công việc làm ăn không ổn định, thậm chí thất nghiệp, thì chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền trả nợ lẫn lãi. Thấy không yên tâm với việc mua nhà nên chúng tôi vẫn giữ kế hoạch thuê căn hộ vừa túi tiền mà ở. Còn tiền đã để dành được thì gửi ở ngân hàng, hàng tháng lấy lãi trả tiền thuê nhà. Dần dà, chúng tôi nhận thấy việc thuê căn hộ cũng ổn mà không cần phải đeo đuổi suy nghĩ mua nhà cho bằng được.

Thực tế theo tôi biết, nhiều gia đình với một số lý do giống vợ chồng tôi và thêm vài lý do khác nữa, cũng đã chuyển từ ý định mua nhà sang thuê căn hộ, trong đó có cả những đồng nghiệp làm chung cơ quan với tôi, chỉ khổ nỗi là không dễ kiếm được một chỗ ở thích hợp mà có giá thuê “vừa túi tiền”. Số lượng căn hộ có giá cho thuê phù hợp với những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, nhất là loại nhà ở xã hội, không nhiều. Ngược lại, tôi thấy phần lớn người ta đều muốn đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp, dành cho người thu nhập cao, bởi đó mới là loại hình bất động sản có khả năng sinh lời cao.

Điều này cho thấy có một thứ “nhu cầu thật” đã không được quan tâm, mà theo tôi, chính nhu cầu thuê hoặc mua loại nhà ở giá thấp mới là loại nhu cầu chiếm tỷ lệ cao trên thị trường.

Thiển nghĩ, kế hoạch phát triển nhà ở tại TPHCM cần có sự quyết liệt hơn nữa, chú trọng hơn nữa vào phát triển phân khúc nhà ở dành cho nhóm đối tượng là những người thu nhập thấp, thu nhập trung bình muốn thuê hoặc mua để ở. Vẫn biết để làm được điều đó thì cần nhiều chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, về đất đai cho nhà phát triển dự án bất động sản, nhưng đó cũng là cách góp phần hạn chế tình trạng lũng đoạn, thâu tóm đất đai khiến giá nhà đất thiếu minh bạch và tăng phi mã như thời gian qua, đẩy nhiều người lao động ngày càng xa khỏi khả năng tiếp cận nhà ở cho nhu cầu ở thật sự nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.


DiaOcOnline.vn – Theo TBKTSG
Từ khóa:
Tin khác