Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Thiếu công cụ quản lý chung cư mini

Đã đến lúc thôi “lơ mơ” quản lý loại hình chung cư mini vì thực tế dường như đã đi trước các công cụ quy hoạch và hệ thống quy định pháp luật hiện hành một khoảng cách khá xa.

Nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép phá vỡ quy hoạch

Hơn một thập kỷ qua, nhất là từ năm 2010 đến nay, những công trình nhà “chung cư mini” xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, những căn hộ mini “không được xếp vào đâu” này cũng không đủ điều kiện pháp lý để được cấp “sổ đỏ” cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Vấn đề này tiếp tục đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả thực tế của các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp thời gian qua. Bên cạnh đó, việc tái quy hoạch, di dời các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp trong nội đô các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM cũng đang “có vấn đề” dẫn đến việc việc tập trung cục bộ một lượng người có như cầu thuê/mua các căn chung cư mini này.

Ngoài ra, vấn đề cũng cho thấy việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch hạ tầng giao thông, nhất là giao thông công cộng tại các đô thị lớn còn yếu.

Tại các nước phát triển, việc người dân làm việc tại trung tâm thành phố nhưng ở các vùng ngoại ô, nông thôn, cách xa hàng trăm km là bình thường, do đó cũng không có sức ép về nhà trọ/nhà giá rẻ tại các trung tâm đô thị. Còn tại Việt Nam, nếu di chuyển cả trăm km để đi làm thì dường như đang là “bất khả thi”.

Để giải quyết tình trạng trên sẽ cần nhiều giải pháp tổng thể, tuy nhiên trong giai đoạn trước mắt, HOREA cho rằng rất cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, như sau: “Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ không nhằm mục đích kinh doanh, phải phù hợp với quy hoạchđược cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải bảo đảm yêu cầu kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị; thì không phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng”.

LÊ HOÀNG CHÂU – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA)

DiaOcOnline.vn – Theo DĐDN

Tin khác