Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Thuê đất, xây nhà để lừa bán

Là đất có sổ đỏ đứng tên chủ quyền nhưng cho người khác thuê lại, thời gian sau gia đình ông Lưu Văn Minh, ngụ quận Bình Thạnh (TP HCM), tá hoả phát hiện người thuê đã xây nhiều căn nhà kiên cố để… bán lại.

Các căn nhà xây trái phép trên đất gia đình ông Minh và bà Tiễn.

Gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí, gia đình ông Lưu Văn Minh, hiện đã 70 tuổi cho biết, vợ chồng ông có mảnh đất rộng 625,1 m2 thuộc thửa 523 và 609, tờ bản đồ số 11 tọa lạc tại khu phố 5 của phường Hiệp Thành (Quận 12). Mảnh đất trên được vợ chồng ông Minh mua từ năm 2011, được UBND quận 12 cấp 2 sổ đỏ đứng tên chủ quyền. Trong đó, sổ đỏ số CH02119 do UBND quận 12 ký ngày 11/4/2012 cấp cho bà Trần Thị Ngọc Tiễn (67 tuổi, vợ ông Minh) đứng tên chủ quyền có diện tích 200 m2 đất thổ cư, trên đất có căn nhà 50 m2. Sổ đỏ số H01395/15 có diện tích 425,1 m2 đất trồng cây lâu năm khác được Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 12 cập nhật tên chủ quyền bà Tiễn ký ngày 18/10/2013.

Theo phía gia đình ông Minh, do hai vợ chồng chưa có nhu cầu sử dụng nên quyết định cho bà Nguyễn Thị Tám (sinh năm 1960, ngụ quận 12) thuê lại toàn bộ lô đất trên để làm xưởng từ năm 2013. Trong quá trình thuê nhà và đất, bà Tám trả tiền đều đặn nên ông cũng ít khi xuống kiểm tra khu đất. Đầu năm 2017, bà Tám bất ngờ ngưng trả tiền thuê nhà và không liên lạc với gia đình ông. Lúc này ông xuống kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện trên khu đất của mình mọc lên 7 căn nhà kiên cố và 1 căn nhà đang trong quá trình xây dở. Những căn nhà này đều được xây dựng theo kiểu một lầu một trệt, có đổ bê-tông rất chắc chắn.

Những người dân đang sinh sống ở đó cho biết bà Tám đã bán những căn nhà trên bằng giấy viết tay rồi bỏ đi đâu không rõ. Ông Minh đã phản ánh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật của bà Tám đến UBND phường Hiệp Thành. Theo ông Minh, trong các buổi làm việc tại UBND phường Hiệp Thành sau đó, địa phương này thừa nhận những căn nhà trên xây dựng trái phép, nhưng do bà Tám đã rời khỏi địa phương nên chính quyền không liên hệ để làm việc được. Ông Minh cho biết, gia đình ông phát hiện sự việc từ năm 2017 và nhiều lần làm việc với các cơ quan liên quan nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Nhà và đất của ông đã hết thời gian cho thuê nhưng không lấy lại được vì nhiều căn nhà khác được xây dựng. Điều đáng nói, các căn nhà này lại xây trên phần đất mà chính quyền chỉ cho phép trồng cây lâu năm.

Nhận được phản ánh, ngày 8/5 vừa qua, chúng tôi đã liên hệ UBND phường Hiệp Thành, quận 12 để làm rõ những phản ánh của gia đình ông Minh. Tuy nhiên, bộ phận văn phòng UBND sau khi tiếp nhận nội dung làm việc đã thông báo các lãnh đạo đều “bận họp” nên chưa thể trả lời.

DiaOcOnline.vn – Theo Đại đoàn kết

Từ khóa:
Tin khác