Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Tỉ lệ lấp đầy giảm, Hà Nội lại gọi vốn đầu tư 7 trung tâm thương mại mới

Hà Nội vừa kêu gọi nguồn vốn 9000 tỷ đồng để đầu tư 7 trung tâm thương mại mới tại các quận, huyện ngoại thành. Theo đó, các dự án này sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Ảnh minh họa

Theo danh mục trên, nếu chia theo quận, huyện thì Hà Đông là quận có nhiều trung tâm thương mại nhất với quy mô gọi vốn lên tới hơn 2.500 tỉ đồng; tiếp theo là huyện Thanh Trì có quy mô gọi vốn là 2.200 tỷ đồng và huyện Hoài Đức với quy mô gọi vốn 2.000 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho biết các dự án trên sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Cũng theo ông Chung, quan điểm của TP. Hà Nội là ngân sách thành phố chỉ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung, các dự án trọng điểm mang tính đặc thù nhà nước. Ông Chung nhấn mạnh, thành phố đặc biệt coi trọng kêu gọi đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài…

Theo kết quả nghiên cứu của Savills Vietnam, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của Trung tâm thương mại trong quý I.2016 giảm. Theo đó, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đạt khoảng 1,1 triệu m², ổn định so với quý trước nhưng tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thuê bình quân giảm -1,6% theo quý nhưng tăng 4,9% theo năm. Trung tâm thương mại giảm 3,1% theo quý trong khi cả khối đế bán lẻ và trung tâm bách hóa đều tăng lần lượt là 3,2% và 4,2%. Tỷ lệ lấp đầy bình quân ổn định theo quý, và tăng 4,8 điểm phần trăm theo năm. Tỷ lệ lấp đầy của khối đế bán lẻ tăng 3 điểm % theo quý; theo sau là trung tâm bách hóa ở mức 1,4 điểm % theo quý trong khi trung tâm thương mại giảm -1,1 điểm % theo quý.

Theo khảo sát của Savills tiến hành trên mười bốn trung tâm thương mại và trung tâm bách hóa tại Hà Nội, diện tích trung bình của ngành thời trang chiếm 47% tổng diện tích, tiếp đến là ngành thực phẩm & nước giải khát với 27%.


DiaOcOnline.vn – Theo Lao động
Từ khóa:
Tin khác