Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam gấp đôi tốc độ tăng dân số

Thông tin trên được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo “Mở rộng cơ hội cho người nghèo đô thị” do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 3/10.

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo, quá trình đô thị hóa tại nước ta thời gian qua diễn ra với tốc độ 3,2%/năm, là mức rất nhanh so với khu vực và cao gấp đôi tốc độ tăng dân số cả nước. WB cho rằng, 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP HCM đã và đang khai thác tốt quá trình đô thị hóa, với mức thu nhập của người dân ở 2 thành phố này sau khi đã điều chỉnh theo mức chi phí cao gần gấp đôi thu nhập ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, các thị xã và thành phố cấp 2 lại ít thành công hơn. Tại các đô thị như vậy có đến 70% người nghèo đô thị sinh sống, trong khi tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ có 11% dân số sống trong cảnh nghèo.

Báo cáo của WB cũng lưu ý việc lực lượng thanh niên nhập cư tại các đô thị của nước ta đang ngày càng tăng, với khoảng 23% thanh niên trong độ tuổi 15 đến 21 đã ra sống tại các đô thị trong vòng 5 năm qua. Cùng với đó, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đô thị đang có xu hướng tăng, hiện ở mức 11,5%, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ 4,1% ở địa bàn nông thôn.

Về vấn đề nhà ở đô thị, nhận định Việt Nam có ít các khu “ổ chuột” theo nghĩa truyền thống nhưng WB cũng chỉ ra một số hạn chế về hạ tầng đô thị ở một số khu dân cư tại các thành phố của nước ta. Để giải quyết vấn đề này, Báo cáo cho rằng Việt Nam cần một hệ thống linh hoạt, đa chiều về quản lý nguồn cung nhà ở, khuyến khích và tạo điều kiện tiếp tục cung cấp nhà ở giá rẻ, kết nối giao thông với khu ngoại ô, sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào xây dựng và cho thuê nhà ở.

Báo cáo đề xuất 10 nguyên tắc chung có thể áp dụng vào các hoàn cảnh cụ thể, trong đó có kết nối người nghèo với thị trường lao động; đầu tư vào quy hoạch đồng bộ, đảm bảo cung cấp đất và nhà ở giá rẻ; tôn trọng quyền của người dân đối với thành phố; xác định đối tượng khó khăn trong số người nghèo đô thị; tăng cường quản trị địa phương…


DiaOcOnline.vn – Theo Pháp Luật VN
Từ khóa:
Tin khác