Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Tốc độ tăng trưởng của BĐS Trung Quốc đã chững lại

Công ty Gevekal Dragonomics vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình hình thị trường BĐS Trung Quốc. Theo đó, thay vì tăng trưởng 13% trong 13 năm qua, sự bùng nổ trong thị trường bất động sản của Trung Quốc đang chững lại, những hiệu ứng đến từ suy giảm giá thép và xi măng và doanh số bán lẻ nhà ở. Theo dự đoán, xu hướng này sẽ kéo dài trong thời gian tới, với mức giảm 1 – 3% trong giai đoạn 2015 – 2025.

Tốc độ tăng trưởng của BĐS Trung Quốc đã chững lại
Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với dư cung

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phải đưa ra các giải pháp để giảm thiểu hiệu ứng tiêu cực của thị trường bất động sản, trong đó có chính sách cắt giảm lãi suất do nhu cầu thay đổi và dư thừa nguồn cung nhà ở.

Một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, thuộc Tập đoàn UBS AG Hồng Kông, ông Wang Tao cho rằng: “Đây là một bước ngoặt của thị trường BĐS nói riêng và toàn nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Việc ngàngh xây dựng tăng trưởng chậm lại cũng đồng nghĩa với nhu cầu thép, xi măng, năng lượng, sản xuất khai khoáng, thiết bị hay ô tô… suy giảm theo”.

Nhịp độ biến động GDP hàng tháng của Bloomberg cho thấy, trong tháng 10, mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ còn 6,91% so với 1 năm trước. Hai tháng trước đó, mức tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng thấp – chỉ dưới 7%. Kể từ khi Bloomberg thực hiện việc theo dõi này từ năm 2009 thì đây là thời kỳ suy giảm kéo dài nhất. Giai đoạn này, Trung Quốc có mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990 với hầu hết 7 tiêu chí được sử dụng đều tăng chậm hoặc giảm.

Trong một nghiên cứu vào năm 2011, nhà kinh tế học nghiên cứu về các thị trường mới nổi của UBS, tổ chức hiện giờ đang vận hành nhóm cố vấn cho các nền kinh tế mới nổi tại Bắc Kinh, ông Jonathan Anderson đã từng đánh giá, ảnh hưởng của lĩnh vực nhà ở đến nền kinh tế Trung Quốc rất mạnh mẽ, nếu so sánh thì sự ảnh hưởng này là mạnh nhất trên thế giới.

Trong năm 2012, ngành bất động sản và xây dựng đóng góp trực tiếp 15% GDP, 1/4 đầu tư tài sản cố định, 14% số việc làm tại các đô thị và khoảng 20% các khoản vay ngân hàng. Ngoài ra, báo cáo tháng 7 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được Nomura Holdings Inc dẫn theo, cho biết, khoảng 39% nguồn thu ngân sách của Trung Quốc năm ngoái có liên quan đến ngành công nghiệp bất động sản.

Mặt khác, doanh số bán nhà trong 10 tháng đầu năm cũng chứng tỏ thị trường bất động sản Trung Quốc đang suy giảm. Theo đó, doanh số bán nhà trong 10 tháng đầu năm đã giảm 10%, do nhu cầu đầu tư và nâng cấp nhà ở suy yếu, hai yếu tố này là trụ cột của sự bùng nổ dài cả thập kỷ qua của thị trường BĐS Trung Quốc.

Tuy nhiên, để thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi là một việc rất khó khăn khi nguồn cung nhà ở đang dư thừa, hậu quả của thời kỳ bơm tiền kích thích kinh tế trước đây của Chính phủ Trung Quốc để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhà phân tích thuộc Gavekal Dragonomics, bà Rosealea Yao đánh giá, vào cuối thập kỷ này, đóng góp của bất động sản và xây dựng vào GDP sẽ vào khoảng từ 28 đến 29%, con số này trong năm nay là 33% và trong năm 2011 là hơn 34%. Ngoài ra, bà Yao cũng cho biết thêm, nếu tính không gian sống bình quân đầu người thì từ năm 2000 (20 m2/người) đã tăng lên 30m2, thậm chí chạm ngưỡng 35 m2 và 40 m2/người tại 1 số quốc gia.

“Số người chuyển đến những căn nhà lớn hơn sẽ ít đi trong tương lai trong khi không gian để tăng thêm nữa thì đã bị giới hạn”, bà Yao phát biểu.

Công ty Nomura lại có những đánh giá khác, theo họ, để hấp thụ hết lượng cung bất động sản dư thừa ở các thành phố hạng 3 và hạng 4 thì phải mất khoảng tầm 6 năm, còn để các thành phố hạng 2 và 2 năm với các thành phố hạng nhất thì phải mất tới 4 năm.

Bà Yao cũng cho rằng, việc cắt giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chính là một trong những nhân tố hỗ trợ hồi phục giá nhà và thép trong ngắn hạn, tuy nhiên, “sự hồi phục này sẽ có tính chu kỳ”.

(Theo CafeLand)
Tin khác