TP.HCM chỉ đạo ‘siết’ tình trạng chuyển nhượng đất công để trục lợi

Trước những vấn đề nhức nhối trong chuyển nhượng đất công, dự án diễn ra tại TP.HCM thời gian qua, UBND TP đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi, công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư…

Một góc khu đất 32ha ở Phước Kiểng, Nhà Bè.

Cú chuyển nhượng “thổi bay” 2.000 tỷ đồng

Điển hình là vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ “không tưởng” 1,29 triệu đồng/m2. Trong khi tại thời điểm đó theo giá trị thị trường, 1m2 đất tại khu vực trên có thể được giao dịch với mức giá 8 triệu đồng.

Thương vụ chỉ thu về 419 tỷ đồng đáng ra có thể thu về ngân sách 2.400 tỷ, gây thất thoát của nhà nước trên 2.000 tỷ đồng khiến người dân nghi ngờ có điều khuất tất sau vụ việc.

Điều đáng nói, trước khi chuyển nhượng, Công ty Tân Thuận chỉ đề nghị Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận cho hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Dự án này có quy mô 50ha, trong đó có 32ha đất công do Công ty Tân Thuận quản lý. Và rất nhanh sau khi được chấp thuận hợp tác đầu tư theo tỷ lệ góp vốn và phân chia lời lãi, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hết 32ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Việc chuyển nhượng đất công không thông qua đấu giá, không báo cáo cơ quan quản lý là Thành ủy đã gây thất thoát số tiền lớn của ngân sách. Nhiều người dân TP.HCM đã bức xúc khi nguồn tài nguyên đất đai của Nhà nước đã không được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí có dấu hiệu khuất tất trong quản lý bởi đất công được chuyển nhượng với giá rẻ quá dễ dàng, tùy tiện.

Đến công an vào cuộc

Một vụ chuyển nhượng dự án khác cũng có dấu hiệu khuất tất, gây bức xúc trong dư luận. Đó là việc Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM (có 51% vốn nhà nước) chuyển nhượng khu đất 9.125m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 cho 1 công ty bất động sản không thông qua đấu giá, giá chuyển nhượng quá “bèo”.

Khu đất ở quận 7 được chuyển nhượng cho 1 công ty bất động sản với giá “bèo” xây dựng 2 tòa cao ốc 25 tầng.

Khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM là tài sản Nhà nước, được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho công ty này thuê đất, hình thức hợp đồng mỗi năm. Khi cổ phần hóa, khu đất được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Sau khi đã đóng tiền sử dụng đất là 87 tỷ đồng để làm dự án bất động sản (tổng mức đầu tư dự kiến 734 tỷ đồng), công ty đã làm thủ tục để xây dựng chung cư Kim khí. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM đã chuyển nhượng dự án cho công ty bất động sản kia với giá trị nhận chuyển nhượng chỉ là 102 tỷ đồng.

Ngày 19.7.2018, Đoàn xác minh của Bộ Công thương do Chánh thanh tra Bộ chủ trì đã vào TP.HCM để kiểm tra vụ chuyển nhượng dự án này. Trước đó, ngày 29.6, UBND TP.HCM cũng đã ban hành Công văn số 7059/VP-TH, gửi công an, thanh tra và các cơ quan chức năng TP.HCM yêu cầu làm rõ việc công ty này chuyển nhượng lô đất nói trên.

Thành phố ra văn bản “siết” chặt

Nhằm kiểm soát tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi, chặt chẽ trong công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng trên.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực bất động sản; đồng thời đề xuất xây dựng chuyên đề đấu thầu dự án có sử dụng đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Đối với Sở Tư pháp, yêu cầu chủ trì, phối hợp rà soát các quy định pháp luật liên quan đến đấu giá trong lĩnh vực bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về đấu giá đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ngành khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo và trình UBND TP.HCM trước ngày 1.11.2018.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân Việt
Từ khóa:
Tin khác