Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
TP.HCM kiến nghị khẩn đến Thủ tướng xin tạm ứng 2.158,5 tỉ cho metro số 1

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Tuyến metro số 1 dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành. ẢNH: QUANG ĐỊNH

Theo UBND TP, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 được thực hiện từ nguồn vốn ODA do ngân sách trung ương bố trí và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP.HCM.

Trong năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 là 4.791 tỉ đồng không được bố trí.

Trong khi đó, ngày 31-12-2018, Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2019, trong đó dự án tuyến metro số 1 vẫn không được bố trí vốn.

Trước bối cảnh khó khăn nêu trên, để đảm bảo tiến độ thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư các dự án metro tại TP) đã kiến nghị UBND.TP cho tạm ứng vốn ngân sách đợt 1 năm 2019 là 2.158,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, căn cứ theo quy định pháp luật về tạm ứng vốn đầu tư, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 chỉ được tạm ứng từ ngân sách trung ương, không đủ điều kiện tạm ứng từ ngân sách TP.

Để giải quyết nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách trung ương với số tiền 2.158,5 tỉ đồng.

UBND TP sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả ngay sau khi được Bộ Kế hoạch và đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

Trong trường hợp ngân sách trung ương không thể tạm ứng cho dự án, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho TP thực hiện tạm ứng từ ngân sách số tiền trên cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM trả nợ cho nhà thầu.

Trước đó, tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội ngày 5-3, phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, cho biết sau một thời gian dài gặp khó khăn về thủ tục, đến nay trung ương đã đồng ý chủ trương cho TP điều chỉnh mức đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Từ đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã làm việc với TP theo hướng sẽ trình Thủ tướng ủy quyền cho TP phê duyệt tổng mức đầu tư, trên cơ sở thẩm định của Sở Giao thông vận tải TP.

Ở tuyến metro số 1 có hai đơn vị Singapore tư vấn điều chỉnh tổng mức đầu tư, còn tuyến metro số 2 hiện đang ở giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng. Sở Giao thông vận tải TP cũng đề xuất sẽ thuê tư vấn nước ngoài.

“Cố gắng giữa tháng 4 sẽ hoàn thành việc phê duyệt tổng mức đầu tư với metro 1, còn metro 2 sẽ làm sau. Sau khi phê duyệt, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ giải ngân”, ông Tuyến nói.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ

Từ khóa:
Tin khác