Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Tràn lan dự án ‘bán nhà trên giấy’, khách hàng có nguy cơ bị ‘úp sọt’

Dự án Green Star Sky Garden dù chỉ mới ép cọc thử tải, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát cùng các sàn giao dịch rao bán rầm rộ.

Xây nơi thờ cúng trên tầng thượng, Công ty Nam Thị bị xử phạt 45 triệu đồng và buộc tháo dỡ

Công ty Nam Thị lại bị cư dân La Bonita tố xây dựng trái phép

Dự án Green Star Sky Garden tọa lạc tại số 15b Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7 (TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư có quy mô 52.648m2, với 111 căn biệt thự nhà phố, 903 căn hộ, 16 căn duplex, 5 tầng shophouse và thương mại dịch vụ (TMDV).

Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin điện tử đang rầm rộ rao bán, nhận cọc giữ chỗ dự án này.

Dự án Green Star Sky Garden dù chỉ mới ép cọc thử tải, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát cùng các sàn giao dịch lách luật, “bán nhà trên giấy” khiến khách hàng có nguy cơ bị “úp sọt”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện dự án Green Star Sky Garden chỉ mới ép cọc thử tải, chưa có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, chủ đầu tư cùng các sàn giao dịch bất động sản đã thực hiện việc chào bán, nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/căn. Sau 7 ngày giữ chỗ sẽ đóng 10% giá trị căn hộ.

Trong vai khách hàng, PV liên hệ đến một số điện thoại niêm yết rao bán dự án trên website, người này cho biết là nhân viên phụ trách bán hàng của Công ty Hưng Lộc Phát. Hiện dự án chưa xong phần móng nhưng đã bán hết đợt 1, hiện đang tiếp tục nhận cọc đợt 2.

“Chị yên tâm, tuy dự án hiện vẫn chưa xong phần móng nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã bán hết đợt 1 của block A với giá dự kiến là 32 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT rồi. Hiện công ty đang tiếp tục nhận đặt cọc đợt 2 và sẽ tiếp tục thi công phần móng, dự án đã có quy hoạch 1/500”, nhân viên này cho biết.

Trả lời PV, ông Trương Công Nam – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án Green Star Sky Garden gồm 2 khối nhà cao tầng và thấp tầng. Khối cao tầng gồm 2 block A và B với 924 căn, khối thấp tầng 47 căn. Dự án này đã có phê duyệt 1/500 nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

Dự án Green Star Sky Garden được chủ đầu tư cùng các sàn giao dịch bất động sản rao bán rầm rộ trên các trang mạng với mức 50 triệu đồng/căn.

Việc Công ty Hưng Lộc Phát thực hiện việc đặt cọc, mở bán nhiều đợt cho khách hàng thì Sở Xây dựng sẽ xác minh, kiểm tra lại. Sẽ xử lý nghiêm nếu thật sự sai phạm.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến việc chủ đầu tư “bán nhà trên giấy”, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thủ Thiêm Group (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Xây dựng An Phong (đơn vị thi công) về hành vi tổ chức xây dựng móng và vách tầng hầm của dự án Thủ Thiêm Dragon (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) khi không có giấy phép xây dựng.

Được biết, dự án Thủ Thiêm Dragon được xây dựng trên diện tích 5.200m2 có quy mô dự án gồm 2 Block – 23 tầng, 274 căn hộ và 54 căn office-tel. Ngày 26/3/2018, dự án Thủ Thiêm Dragon được UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 1142/QĐ-UBND về chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư .

Thế nhưng, chỉ được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng dự án Thủ Thiêm Dragon đã thi công rầm rộ. Xung quanh dự án được thiết lập rào bảo vệ, bên trong đã được thi công xong phần móng và vách tầng hầm.

Đáng nói, tại các sàn giao dịch và internet, dự án Thủ Thiêm Dragon đã được rao bán, nhận tiền cọc của khách hàng từ khoảng tháng 10/2017, giá khởi điểm khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2.

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh Bất động sản, dự án chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng, vậy nên khi dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán thì hoàn toàn sai.

Theo luật sư Thảo, việc Luật Kinh doanh bất động sản thắt chặt việc mở bán trên, nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu “bán nhà trên giấy” khiến khách hàng có nguy cơ bị “úp sọt”.

Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thủ Thiêm Group (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Xây dựng An Phong (đơn vị thi công) về hành vi tổ chức xây dựng móng và vách tầng hầm của dự án Thủ Thiêm Dragon khi không có giấy phép xây dựng.

“Hiện nay, trên thị trường bất động sản Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ, hàng trăm triệu USD thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Sức của họ chỉ lo được thủ tục dự án là hết sức rồi, cho nên khi bắt tay vào xây sẽ dùng đủ trò để thu hút vốn, trá hình bằng các hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt chỗ, đặt cọc… Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là khi dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng”, bà Thảo nhấn mạnh.

DiaOcOnline.vn – Theo VTCNews
Từ khóa:
Tin khác