Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Tranh chấp triền miên

Vì pháp lý không rõ ràng nên khi xảy ra tranh chấp thì hàng trăm nghìn căn hộ condotel ở Nha Trang – Khánh Hòa trở thành “đứa con vô thừa nhận”. Lúc này, người mua căn hộ và chủ đầu tư phải “tự bơi” bằng cách kéo nhau ra tòa.

Khách hàng dự án Panorama Nha Trang căng băng rôn đòi quyền lợi.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa, tỉnh này đang có hàng loạt dự án căn hộ chung cư và condotel như: Panorama, Gold Coast, Nha Trang Center, Ariyana, Ocean Gate, AB Central Square, Napoleon, Mường Thanh… được rao bán nhưng số lượng giao dịch không nhiều. Một số dự án mở bán mới ở TP Nha Trang như: Sciena Bay (đường Phạm Văn Đồng) vào hồi đầu năm 2018, HUD Building (đường Nguyễn Thiện Thuật) và Swisstouches La Luna (hướng đường Phạm Văn Đồng) vào giữa năm 2018, hay The Costa (đường Trần Phú) vào cuối năm 2018… có lượng giao dịch không đáng kể, trong đó có nguyên nhân pháp lý chưa rõ ràng. Từ giữa năm 2018 đến nay, căn hộ condotel bị giảm sâu ở cả nguồn cung và giao dịch.

Năm 2018, toàn thị trường tung ra khoảng 3.500 căn nhưng chỉ tiêu thụ gần 1.600 căn, tồn kho cao ngất ngưởng (gần 60%). Trong đó, thị trường Nha Trang có tỷ lệ “hấp thụ” ở các dự án mới mở bán chưa tới 40%.

Không chỉ condotel mà các loại hình căn hộ khác như căn hộ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa cũng xảy ra tranh chấp khó xử lý hậu quả giữa chủ đầu tư và người mua. Điển hình là vụ tranh chấp chưa hồi kết xảy ra tại khách sạn Bavico International Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang). Bà H.M.T (ở Hà Nội) cho biết, bà quá mệt mỏi vì suốt thời gian qua phải đi khiếu nại đòi quyền lợi sau khi hợp tác kinh doanh căn hộ tại khách sạn trên.

Theo thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cá nhân mua bán căn hộ, sau khi hoàn tất thủ tục, bên mua giao lại căn hộ, bên bán (Công ty Bạch Việt) khai thác kinh doanh (cho thuê lại) và phân chia cho bên mua một khoản lợi nhuận. Trong 12 tháng đầu tiên, người mua hưởng 15% giá trị căn hộ (tổng giá bán); từ tháng 13 đến hết năm thứ 45, bên mua được hưởng khoản lợi nhuận hàng năm bằng ít nhất 15% (tổng giá bán). “Thỏa thuận là vậy nhưng Công ty Bạch Việt không thực hiện đầy đủ theo cam kết. Căn hộ cũng hoàn toàn không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ” – bà T cho hay.

Còn tại dự án condotel Panorama Nha Trang (số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang, do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2017 với quy mô 39 tầng, hơn 1.000 căn hộ condotel và shophouse) giữa chủ đầu tư và khách hàng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Tháng 5/2019, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty CP Xây dựng Vịnh Nha Trang căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đối thoại…

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho biết: Hiện nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp có condotel hứa chia sẻ mức lợi nhuận từ 12-15%, nhưng không ít người mua ngậm trái đắng. Do việc cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư thấy đơn vị này hứa 12% thì mình hét cao hơn để hút khách. Thực chất, các hợp đồng mua condotel đều là hợp đồng bất động sản, việc chia lợi nhuận được ghi ở phụ lục hợp đồng dân sự. Nếu có tranh chấp, khách hàng phải kiện ra tòa, rất mệt mỏi.

DiaOcOnline.vn – Theo Tiền phong

Từ khóa:
Tin khác