Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Vi phạm xây dựng tại TPHCM tăng trong 7 tháng

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, thành phố đã phát hiện 1.925 trường hợp vi phạm xây dựng, tăng 216 trường hợp so với cùng kỳ 2016 (tỷ lệ tăng 12,6%).

Trong 7 tháng qua, huyện Củ Chi và quận 9 có số vụ vi phạm xây dựng tăng mạnh. Ảnh: Cao Ban

Trong tổng số các vụ vi phạm trên, xây dựng sai phép là 686 trường hợp, xây dựng không phép là 957 trường hợp, vi phạm khác là 282 trường hợp, theo thông tin Sở Xây dựng đưa ra tại buổi sơ kết tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM 7 tháng đầu năm 2017 diễn ra ngày 5-8.

Trong 7 tháng đầu năm nay, tổng số vụ vi phạm xây dựng tại huyện Củ Chi, quận 9 tăng mạnh trong khi vi phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh là 274 trường hợp, giảm 235 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016.

Huyện Bình Chánh trước đây được xem là điểm nóng về vi phạm xây dựng trên địa bàn TPHCM. Trong cả năm 2016, huyện này có 750 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng chiếm 25,8% trường hợp vi phạm toàn thành phố.

Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm nay, huyện Bình Chánh là địa phương có tổng số vụ vi phạm xây dựng giảm mạnh nhất, đặc biệt là xây dựng không phép với chỉ 197 vụ, giảm 228 trường hợp (tương đương tỷ lệ giảm 53,6%).

Tại buổi sơ kết trên, đại diện huyện Bình Chánh cho biết, huyện này đã tăng cường lực lượng phụ trách quản lý trật tự xây dựng, phối hợp với các sở ngành thường xuyên tuần tra, phát hiện và xử lý các công trình vi phạm, đặc biệt tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Đồng thời, huyện cũng chú trọng giảm thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng.

Trái với huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, quận 9 là hai địa điểm có vi phạm xây dựng tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2017 với lần lượt 240 và 140 trường hợp, tăng 164 và 101 trường hợp so với cùng kỳ 2016.

Số vụ xây dựng sai phép tăng tập trung ở quận 9, quận 7, huyện Hóc Môn. Trong đó, ở quận 9, tăng từ 24 trường hợp của 7 tháng năm 2016 lên 71 trường hợp trong 7 tháng đầu năm nay. Số vụ vi phạm không phép tăng tập trung ở huyện Củ Chi, quận 9, huyện Cần Giờ; trong đó, số vụ ở Củ Chi tăng từ 70 trường hợp lên 209 trường hợp.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng xây dựng không phép, sai phép của người dân nằm ở khâu quy hoạch đô thị. TPHCM là đô thị đặc biệt, dân số đông, tỷ lệ gia tăng dân số cơ học cao, nhưng lại tập trung chủ yếu ở quận 1, 3… Tại các huyện ngoại thành, diện tích rộng nhưng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội lại chưa hoàn chỉnh.

Ông Tuyến cho biết, huyện Cần Giờ và Củ Chi chỉ khoảng 1 triệu dân nhưng chiếm khoảng một nửa diện tích của TPHCM. Trong khi đó, một nửa diện tích còn lại có tới 12 triệu người sinh sống. “Đây là bài toán quy hoạch cần phải tính toán và xem xét lại”, ông nói.

Ông Tuyến cho biết nhu cầu về nhà ở của người dân là có thật và tăng cao mỗi năm. Tuy vậy, tại một số địa phương, có dự án kéo dài nhiều năm, đất để trống, khiến người dân sẵn sàng lấn chiếm, tìm cách xây dựng không phép.

Ngoài ra, lực lượng cán bộ phụ trách trật tự xây dựng vừa thiếu vừa yếu, giới đầu nậu, cò đất lợi dụng kẽ hở của luật để phân lô bán nền tràn lan… khiến tình trạng xây dựng không phép tiếp tục gia tăng.


DiaOcOnline.vn – Theo TBKTSG
Từ khóa:
Tin khác