Vụ “Mập mờ vụ án khu dân cư Tiền Giang”: Doanh nghiệp bán nền, chính quyền không hay

Việc những cá nhân lãnh đạo hữu trách ở UBND TP Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang né tránh trả lời báo chí cho thấy có nhiều vấn đề thiếu minh bạch trong dự án này

Mới đây, bà Lê Thị Bé Phượng – Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang – đã ký quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất của bà Trần Thị Ngàn (ngụ 25/26A Lê Thị Hồng Gấm, phường 6, TP Mỹ Tho) là hộ nằm trong dự án khu dân cư sông Tiền. Đây là dự án gây lùm xùm, từng được Báo Người Lao Động phản ánh qua bài “Mập mờ dự án khu dân cư Tiền Giang” số ra ngày 23-4-2018.

Chưa làm nhà thô đã bán nền

Lý do không thu hồi đất của bà Ngàn, theo quyết định nói trên, là vì “Hội đồng Bồi thường hỗ trợ, tái định cư thống nhất giữ lại, không giải tỏa”.

Như chúng tôi đã đưa tin, sau khi dự án “Đường và kè sông Tiền” ở Mỹ Tho được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thì UBND TP này ký hợp đồng đầu tư với Công ty CP Đầu tư Tây Bắc để làm dự án “Khu dân cư sông Tiền”. Theo hợp đồng ký kết, UBND TP Mỹ Tho phải giao cho Công ty Tây Bắc 7,3 ha đất sạch dọc sông Tiền. Công ty Tây Bắc chỉ bỏ ra 85 tỉ đồng giải phóng mặt bằng. Trong hợp đồng cũng nói rõ là khoảng 3 ha sẽ được Công ty Tây Bắc xây nhà thô với quy mô 4 tầng mới được bán thu hồi vốn. Thế nhưng, giải tỏa đến đâu, Công ty Tây Bắc ký hợp đồng chuyển nhượng (bán) đến đó. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong tháng 12-2017, Công ty Tây Bắc đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Đất Lành (TP HCM) 54 hợp đồng với giá 129 tỉ đồng.

Nhằm làm rõ vì sao hàng trăm hộ dân bị giải tỏa nhưng chỉ có một hộ được hủy quyết định thu hồi đất và tại sao Công ty Tây Bắc bán nền trái với hợp đồng đã ký kết, phóng viên Báo Người Lao Động liên tục đến các cơ quan hữu trách như UBND tỉnh Tiền Giang, UBND TP Mỹ Tho để hỏi thông tin nhưng đều bị hẹn lần hẹn lữa.

Từ ngày 23-4, phóng viên đã đến gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, tại cơ quan của ông Hồng. Ông Hồng không trả lời, đề nghị phóng viên để lại nội dung muốn hỏi bằng văn bản, UBND TP Mỹ Tho sẽ phúc đáp sau. Phóng viên làm văn bản gửi lại nhưng sau đó rất nhiều lần liên lạc giục phản hồi, ông Hồng vẫn… hẹn! Hai ngày sau, UBND TP Mỹ Tho tổ chức họp báo về sự vụ nói trên nhưng không mời đại diện Báo Người Lao Động. Biết tin, chúng tôi liên lạc ông Nguyễn Văn Hồng đề nghị được dự thì ông nói: “Theo chỉ đạo, chỉ họp với báo lớn như Ấp Bắc, Nhân Dân, Thông Tấn Xã Việt Nam”.

Nguồn tin của phóng viên cho biết tại buổi họp báo nói trên, ông Nguyễn Văn Hồng đưa ra một báo cáo thừa nhận đã giao cho Công ty Tây Bắc tổng diện tích 35.000 m2; trong đó, giao đất có thu tiền sử dụng là 18.000 m2, giao đất không thu tiền sử dụng là 17.000 m2 và cho thuê 5.000 m2. Chính quyền đã thu tiền sử dụng đất 41 tỉ đồng sau khi trừ đi số tiền Công ty Tây Bắc bỏ ra đền bù giải tỏa. Tính ra, giá đền bù cho dân bình quân là 2,3 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với vị trí đắc địa của dự án, theo thị giá hiện nay đã lên tới khoảng 25 triệu đồng/m2 song vẫn “cháy hàng”!

Văn bản của Cục Thuế tỉnh Tiền Giang trả lời phóng viên Báo Người Lao Động khẳng định Công ty Tây Bắc đã bán đất và quyết toán thuế xong Ảnh: THÚY AN

Chưa nghe và không biết!

Từ nguồn tin ban đầu nói trên, chúng tôi đã có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Tiền Giang đề nghị cung cấp thông tin và được Cục Thuế tỉnh Tiền Giang xác nhận: “Công ty Tây Bắc đã xuất hóa đơn bán hàng quý IV/2017 với số tiền 129 tỉ đồng và quyết toán xong với Cục Thuế”.

Ngày 9-5, đem thông tin này hỏi lại ông Nguyễn Văn Hồng, chúng tôi nhận được câu trả lời ậm ờ: “Chưa nghe vụ bán này, nếu anh có tài liệu, cho tôi xin”. Hai ngày sau (11-5), Công ty Tây Bắc có văn bản gửi UBND TP Mỹ Tho thừa nhận đã thực hiện chuyển nhượng 54 hợp đồng cho Công ty Đất Lành và “Công ty Đất Lành đã thanh toán cho Công ty Tây Bắc 16 tỉ đồng nhưng do 54 hợp đồng này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nên hủy hợp đồng và hiện tại Công ty Đất Lành đã ký hợp đồng góp vốn cho Công ty Tây Bắc 16 tỉ đồng trong dự án này”. Chúng tôi đăng ký làm việc với cấp cao hơn là UBND tỉnh Tiền Giang nhưng câu trả lời lại tiếp tục bị “treo” hoặc “đẩy cây” từ người này sang người khác.

Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chỉ trả lời qua điện thoại: “Chưa thông qua Thường vụ nên chưa phát biểu được. TP Mỹ Tho có văn bản khẳng định với tôi là không có việc bán đất cho Công ty Đất Lành. Nếu (Công ty) Tây Bắc bán là sai vì hợp đồng phải xây nhà thô mới bán, nếu bán là vi phạm. Đề nghị phóng viên nếu có tài liệu thì gửi cho tôi”.

Còn ông Nguyễn Văn Hồng thì lập luận: “(Công ty) Tây Bắc hủy hợp đồng rồi. Tụi tôi chưa ký làm sao bán được? Người mua chưa sang sao mần? Bây giờ đâu có gì đâu ta? Nó bán không thông qua chính quyền địa phương…”.

Bất thường, có dấu hiệu ưu ái

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM, Công ty Tây Bắc phải thực hiện theo hợp đồng đầu tư đã ký với UBND TP Mỹ Tho. Nếu hợp đồng quy định Tây Bắc xây nhà thô rồi mới được bán nhưng công ty này giải tỏa đến đâu bán đất đến đó là vi phạm hợp đồng. Trường hợp này, UBND TP Mỹ Tho có quyền chấm dứt hợp đồng.

Nếu vì việc chuyển nhượng trái hợp đồng bị phát hiện nên Công ty Tây Bắc bảo đã hủy hợp đồng mua bán, chuyển sang hợp đồng góp vốn, thì Tây Bắc đâu có đủ năng lực tài chính.

Không đủ năng lực mà sao lại được UBND TP Mỹ Tho chỉ định chủ đầu tư?

DiaOcOnline.vn – Theo NLĐO

Từ khóa:
Tin khác