Fanpage Facebook
Tiêu điểm tuần qua
Vụ phân lô, bán nền, “băm nát” quy hoạch: Hàng loạt cán bộ ở thành phố và tỉnh Gia Lai bị kỷ luật

Trước những sai phạm của các cán bộ, lãnh đạo trong vụ phân lô bán nền khiến quy hoạch thành phố bị phá vỡ, Ủy Ban Kiểm tra tỉnh ủy Gia Lai đã tiến hành họp xét kỉ luật đối với cá nhân, tổ chức sai phạm.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai vừa có thông cáo về việc xử lý những tập thể, cá nhân liên quan trong việc phân lô, bán nền tại TP.Pleiku.

Cụ thể, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Xuân Quang, Chủ tịch UBND TP Pleiku. Theo đó, ông Quang được xác định đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định; để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017 và 2018 của thành phố, trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Những thửa đất nông nghiệp được cá nhân mua số lượng lớn rồi tiến hành phân lô, mở đường bán trái phép nhằm chuộc lợi

Kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku. Ông Đại được xác định đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017 và 2018 của thành phố.

Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành, ông Đại có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm…

Đối với ông Trịnh Duy Thuân, Bí thư Thành ủy TP Pleiku, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Thuân chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật nên yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục. UBKT Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Liên quan đến kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND ngày 26/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, UBKTTU đã yêu cầu Đảng ủy Sở TN&MT Gia Lai nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Về cá nhân, ông Phạm Duy Du – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TN&MT bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ngoài ra, ông Huỳnh Minh Sở – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó Giám đốc Sở TN&MT bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; ông Trần Xuân Hùng – nguyên phó Giám đốc Sở TN&MT bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; ông Lê Xuân Khanh – phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ông Đặng Thanh Tài – phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Bà Nguyễn Thị Hậu – Trưởng phòng Kỹ thuật – Địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Trương Đức Vinh – Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Đặng Ngọc Thắng – Chủ tịch và ông Ngô Tấn Công – phó Chủ tịch phường Yên Đổ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đặc biệt, ông Nguyễn Bá Trường – Thành ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường vì tiếp tay cho bố vợ mở đường cho 4 thửa đất nông nghiệp để tách thành 54 thửa để phân lô bán nền trục lợi bất chính nhiều tỷ đồng… nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã cách hết tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Trường.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã thống nhất chuyển hồ sơ về sai phạm của nhiều cán bộ chuyên môn sang cơ quan điều tra. Hiện, Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành kiểm tra căn cứ để xử lý các bước tiếp theo theo quy định.

Theo kết luận số 2405/KL-UBND, trên địa bàn TP. Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku.

Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên – Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần. Hậu quả là, TP. Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư ảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

DiaOcOnline.vn – Theo Dân trí

Từ khóa:
Tin khác