Xử lý rốt ráo tình trạng rao bán đất nền sai quy định tại huyện Củ Chi

Sau thời gian tạm lắng, cơn sốt đất nền bắt đầu rục rịch trở lại tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh).

Điều đáng lo ngại là nhiều diện tích đất nông nghiệp được một số cá nhân, tổ chức “vẽ” ra cái gọi là dự án đất nền, rao bán, xây dựng khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Điều nay không những gây mất trật tự đô thị, dẫn tới tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà còn tạo cơn sốt ảo đất tại khu vực.

Biển quảng cáo và tờ rơi ghi số điện thoại mua bán đất dán đầy trên các cây xanh tại khu vực xã Vĩnh Lộc A, B – huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh – Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp trên, UBND huyện Củ Chi đã có công văn số 3902/UBND-QLĐT yêu cầu các đơn vị trên địa bàn huyện tập trung xử lý các trường hợp quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định.

Đơn cử là khu vực đường Võ Văn Bích “mọc” lên nhiều “dự án đất nền” như Osaka, Green City… Cũng trên tuyến đường này, lô đất do bà Nguyễn Thị Nga đứng tên có diện tích hơn 3.000m2 được chuyển thành 100% đất thổ cư và được môi giới nhà đất “vẽ” thành dự án “khu dân cư Kim Phong”, quảng cáo rầm rộ, chào bán với giá từ 14,5 – 18 triệu đồng/m2 trong khi hạ tầng được xây dựng sơ sài.

Theo UBND huyện Củ Chi, tình trạng nói trên diễn ra nhiều nhất ở khu vực xã Bình Mỹ. UBND huyện Củ Chi đã giao Phòng Văn hóa thông tin huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan ra quân tổ chức kiểm tra xử lý đối với những trường hợp đặt biển quảng cáo, tiếp thị sai quy định của các tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản.

UBND huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, các khu đất phân lô không đúng quy định; giao Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tư pháp huyện phối hợp tuyên truyền các quy định pháp luật cho người dân, không giao dịch mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng và không mua bán nhà đất khi chưa đủ điều kiện để sang nhượng theo quy định.

Đối với UBND các xã, thị trấn, UBND huyện Củ Chi chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đặt biển quảng cáo, lắp dựng bảng cổng chào quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định, đồng thời kiểm tra xử lý các trường hợp người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường để hình thành đường giao thông kết nối đường giao thông công cộng khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND huyện.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi cho biết, hiện nay nhu cầu của người dân có diện tích đất lớn muốn tách thửa đang được huyện thực hiện, áp dụng theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa. Đối với trường hợp tách thửa có hình thành giao thông thì huyện sẽ xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau đó huyện sẽ xem xét cho đầu tư hạ tầng, đúng theo hướng dẫn.

DiaOcOnline.vn – Theo Báo tin tức

Từ khóa:
Tin khác